Bánh dày kẹp chả thơm ngon ở Sài Gòn

Bánh dày kẹp chả thơm ngon ở Sài Gòn

Chiếc bánh dày có vị dẻo thơm của xôi nếp, vị thơm ngon của miếng chả quế ăn kèm. Bánh dày là món bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam, gắn liền với câu chuyện về Hoàng tử Lang Liêu. Bánh được làm từ nếp trắng đậu xanh, thường có hai loại: là chay và mặn, bánh chay nhân đậu đường trắng, bánh mặn nhân đậu mỡ lợn thái hạt lựu…

Những chiếc bánh dày kẹp chả quế là món ăn sáng ngon miệng của nhiều người ở Sài Gòn.

Ở Sài Gòn phổ biến nhất là loại bánh dày trắng không nhân, nhỏ bằng lòng bàn tay. Cứ hai cái bánh thành một cặp và thường kẹp ăn chung với giò lụa, chả quế… Khác với ngoài Hà Nội, miếng chả thường khá dày.

Chiếc bánh bình dị, dân dã là thế nhưng để làm ra nó thì không đơn giản tí nào. Bánh ngon hay không, phần quyết định là khâu chọn gạo, đồ xôi. Gạo làm bánh phải là loại nếp trắng, dẻo thơm đem ngâm, đồ thành xôi. Xôi đồ vừa khéo, đủ độ để giã thành vỏ bánh dẻo thơm làm thành chiếc bánh dày chay.

Khi ăn, bánh được kẹp thêm miếng giò lụa hoặc chả quế và rắc vào một ít muối tiêu. Cắn một miếng bánh dày để cảm nhận hương nếp trong từng miếng bánh, cái dẻo của nếp quyện với vị giò thơm hương lá chuối cùng vị hơi mặn của muối tiêu làm cho chiếc bánh dày thêm đậm đà và ngon miệng.

Là món ăn nổi tiếng của Hà Nội nhưng từ khi xuất hiện trên đường phố Sài Gòn, chiếc bánh dày có màu trắng tinh được kẹp chả nhanh chóng được người dân ở đây ưa thích. Hình ảnh những chiếc xe đạp chở đằng sau một thúng bánh dày ở cổng trường học, công viên hay một góc phố nào đó không còn xa lạ với người Sài Gòn. Mỗi cặp bánh dày hiện nay có giá từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng.

Nguồn: afamily.vn

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận

Các đơn vị hợp tác: