CẢM XÚC ĐỀN THƯỢNG BA VÌ

CẢM XÚC ĐỀN THƯỢNG BA VÌ

Từ Bắc Ninh chạy qua Pháp Vân, xe chúng tôi theo đường 21B đi qua Bình Đà, rồi Thạch Bích đến ngã ba Ba La Bông Đỏ thì rẽ trái theo quốc lộ số 6 .Qua cầu Mai Lĩnh, rồi Chúc Sơn, Chương Mỹ đến thị trấn Xuân Mai thì rẽ trái ta gặp đường 21A mà nhiều người quen gọi là đường Cu Ba, vì con đường này do nước bạn Cu Ba làm giúp . Đến gần thành phố Sơn Tây, thì rẽ trái theo quốc lộ 87A lối đi Đá Chông. Quanh khu vực này có một số điểm du lịch như Khoang Xanh, Thác Đa, khu nước khoáng Tản Đà.Nếu tính từ ngã ba chỗ có ngôi trường tiểu học Sơn Lộc, theo quốc lộ 87A đi chừng 7km thì chúng ta đến lối rẽ trái vào vườn Quốc gia Ba Vì.
Phía chân núi chỗ này có khu du lịch Thiên Sơn –Suối Ngà, một khu du lịch khá đẹp với những ngôi nhà sàn bên suối chảy róc rách…
Vườn Quốc gia Ba Vì được xây dựng từ năm 1991 với con đường được trải nhựa từ chân núi đến độ cao trên 1000m.
Buổi sớm, lúc chúng tôi đi từ Hà Nội, bầu trời sao thấy nhiều mây thế, không hiểu liệu trời có làm mưa hay không.Nhưng thật may, khi đoàn chúng tôi lên đến chân núi Ba Vì thì trời vừa hửng nắng, tiết trời bây giờ đang còn độ cuối Xuân, cỏ cây sau thời kỳ nẩy lộc đâm trồi nay đã thấy kết hoa. Ven đường những bông hoa mua tím biếc đang khoe sắc, xen lẫn bên những bụi hoa rừng với muôn hồng ngàn tía và ở dưới kia những thửa ruộng bậc thang xa xa trông đẹp tựa như trong một bức tranh vẽ của thiên nhiên.

Con đường lên núi chạy quanh co uốn khúc, nhiều đoạn cua tay áo dốc ngược. Biết bao mồ hôi công sức lao động để làm lên con đường này.
Chúng tôi tạm dừng chân ở cốt 400, nơi đây có những khu nhà nghỉ xinh xắn bên rừng thông xanh, gần đó có một bể bơi và một ngôi nhà sàn nhỏ sẵn sàng phục vụ những du khách .
Đi từ chân núi đến đây, cột cây số ghi 7km và từ đây còn phải leo thêm 7km nữa mới lên bãi đậu xe phía trên.Cũng từ chỗ này có biển hạn chế xe và người ta chỉ cho phép những xe dưới 24 chỗ ngồi mới được đi tiếp lên núi.Chúng tôi tiếp tục lên đường, xe chạy qua những khu rừng nguyên sinh, một bên là vách núi và bên kia là vực thẳm với biển mây trắng đang trôi bồng bềnh.Hôm nay là một ngày đẹp trời và vắng khách, bãi xe trên còn rộng chỗ.
Nếu bạn là người có chút hiểu biết về phong thuỷ, thì bạn sẽ thấy thế đất ở chỗ bãi xe phía trên tựa như đồ hình của Hậu Thiên bát quái, con đường từ dưới núi đi lên vào đúng cung Càn ( Tây bắc ), ở phía bên trái là cung chấn ( phía Đông ) có một con đường để lên đỉnh Vua,còn ở phía cung Khôn (phía Tây nam ) có một con đường để lên đến đỉnh Mẫu.Chúng ta đi từ cung Càn sang đến cung Khôn để lên đỉnh Mẫu , thế mới biết đến sự diệu kỳ của trời đất là vậy. Vẫn biết rằng từ ngàn xưa dãy núi Ba Vì là nơi linh khí của đất Việt ta, nơi mà mây lành quanh năm luôn quấn quýt trên đỉnh và cũng là nơi các vị thánh thần của ngàn xưa nước Việt ngự trị .Cho nên khi chúng ta lên đến đây thấy tầm hồn mình thư thái, mọi thứ bụi trần như được gột rửa, bước chân mình nhẹ bước lâng lâng…Chợt nhớ đến câu chuyện “ Trên đỉnh non Tản” của nhà văn Nguyễn Tuân tả chốn bồng lai tiên cảnh với bao điều kỳ lạ.
Dãy núi Ba Vì có ba ngọn, đỉnh cao nhất là đỉnh Vua , cao 1296m. Đỉnh giữa là đỉnh Tản Viên, cao 1281m. Đỉnh thứ ba là đỉnh Ngọc Hoa, cao 1120m.
Trên Ba Vì có nhiều ngọn núi, nhưng nổi tiếng nhất là Tản Viên (còn gọi là Ngọc Tản, Tản Sơn, hoặc Phượng Hoàng Sơn). Núi này cao 1281m, gần đỉnh thắt lại, đến đỉnh lại xòe ra như chiếc ô nên gọi là Tản,còn chữ Viên có nghĩa là tròn. Chân núi này có đền Hạ, lưng chừng núi có đền Trung, đỉnh núi có đền Thượng là nơi thờ Đức Thánh Tản.
Năm 1993 đền Thượng đã được xây dựng lại ngay dưới chân vách núi đá dựng đứng dưới đỉnh Tản Viên, mà người ta cho rằng trên dấu tích của ngôi đền cổ xưa. Người thiết kế ngôi đền Thượng là kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, con trai của cụ Hoàng Đạo Thuý.Các câu đối trong đền do giáo sư viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng làm và chữ do cụ Lê Xuân Hoà ,một nhà thư pháp nổi tiếng viết.
Đền Thượng được xây theo hướng Bắc-Nam, cửa đền trông về phương nam. Bên trong đền phía trên chính điện có bức hoành phi ghi bốn chữ đại tự :” Tản Lĩnh Linh Thần “.Hai cột bên ngoài có đôi câu đối:
Núi Tản tựa trời cao, ba đỉnh lừng danh từ vạn cổ
Sông Đà trừ thác dữ, một dòng rực sáng đến mai sau.
Đền Thượng là nơi thờ tam vị thánh, chính giữa là nơi thờ Đức Thánh Tản, hai bên là hai tướng giỏi của Ngài là Cao Sơn và Quý Minh ( cũng là hai người em họ của Ngài ).Những năm gần đây, người ta phối thờ thêm Đức Thánh Trần ở bên phía phải ngôi đền.
Nước ta ở một số nơi cũng có thấy hiện tượng phối thờ các vị thần thánh như một sự tự phát của người dân mà thiếu đi sự cân nhắc cẩn trọng.Ngay cả việc tôn tạo tu sửa các di tích cũng vậy, phần lớn người ta đều muốn xây mới mà không xem xét đến cảnh quan thiên nhiên môi trường ở đó, cứ có tiền là làm và cho đó là một việc công đức…Ngay cả nơi sơn thánh ngự trị này, người ta cũng đốt nhiều tiền vàng quá , khói và tàn bay cay nồng mắt. Con người vẫn còn bao tham vọng của vật chất…
Từ đền Thượng đi theo một con đường nhỏ , chúng ta leo lên một hẻm núi nhỏ để lên đỉnh Mẫu. Bây giờ đã có những bậc thang và hàng lan can tay vịn , nhớ lại khoảng 10 năm trước đây, chúng tôi phải bám vào những dây leo của cây rừng để leo lên phía trên…
Theo truyền thuyết, xưa trên đỉnh Mẫu có một bàn cờ tiên, nay không còn thấy dấu tích. Người ta xây một cây hương với cỗ ngai thờ, rồi chuông và tượng…cứ mỗi năm có lẽ lai thêm một cái mới chăng ?
Chúng tôi được nghe kể lại rằng : Thời còn trẻ cụ Nguyễn Đức Cần đã tu ở nơi đây, cụ bảo với chúng tôi rằng : lạ lắm trên đỉnh Mẫu có một loại cỏ mềm như tóc người ta và ngày đó chẳng người trần tục nào có thể lên được….
Đứng tên đỉnh Mẫu, những ngày đẹp trời có thể quan sát được cả một vùng rộng lớn của đồng bằng Bắc Bộ với những dòng sông Đà, sông Tích chảy quanh, những cánh đồng lúa xanh tốt trù phú, những làng quê yên ả với những nếp nhà ẩn hiện sau luỹ tre làng…
Quê hương, đất nước ta thật tươi đẹp và hôm nay đây đứng trên đỉnh Thượng của non ngàn, ta thật tự hào là con dân đất Việt .Bạn hãy cùng tôi yêu thương nhau như con một mẹ và chúng ta hãy làm những điều tốt đẹp cho mình , cho người.

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận

Các đơn vị hợp tác: