Độc đáo phiên “chợ Tây” giữa lòng Hà Nội

Không chỉ là địa điểm trao đổi, mua bán nhiều loại hàng hóa đa dạng, phiên chợ Tây tại Hà Nội còn là nơi gặp gỡ, giao lưu và trau dồn vốn ngoại ngữ của nhiều người.

Phiên chợ Tây tại Hà Nội được thành lập cách đây gần 3 năm và nằm lọt thỏm trong con ngõ trên đường Tô Ngọc Vân. Với diện tích chỉ chưa đầy 100m2, chợ chỉ họp duy nhất vào thứ 7 hàng tuần, từ 9h sáng tới 12 h trưa.

 


Khung cảnh chợ Tây nhìn từ phí ngoài vào.

Sở dĩ, chợ được gọi là chợ Tây bởi nó được thành lập từ ý tưởng của một người đàn ông gốc Pháp và khách của chợ đa phần là người nước ngoài định cư ở Hà Nội. Hơn nữa, chợ lại nằm ở vị trí gần hồ Tây nên cái tên đó đã dần trở lên quen thuộc với mọi người.

Được biết, trước kia, chợ Tây chỉ bán những sản phẩm sạch của Việt Nam nhưng đến nay, với sự đa dạng của gần 30 gian hàng, chợ đã được chia thành 2 bán khu rõ rệt. Khu thứ nhất chuyên bán đồ thực phẩm như rượu vang, bánh ngọt, mật ong, nước hoa quả, rau sạch; khu thứ 2 bán sách, quần áo cũ, đồ thủ công, mỹ nghệ làm bằng tay.


Một phần phía bên trong chợ Tây.

Chị Clara, du khách người BaLan cho biết: “Tôi đã sống ở Việt Nam 7 năm nay và nhờ sự giới thiệu của một người bạn nên đã biết đến phiên chợ Tây này. Điều mà tôi ấn tượng nhất ở đây, chính là các sản phẩm đều được niêm yết giá và được kiểm định rõ ràng, do đó, tôi hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng các loại thịt, trứng và rau củ quả”.

Một điểm không kém phần ấn tượng ở phiên chợ Tây này là người tới chợ không mất tiền vé gửi xe. Phương tiện của khách đến, được thành viên trong chợ hướng dẫn chỗ đỗ. Cho xe vào nơi quy định, nếu là ô tô khách chỉ cần đóng cửa, là xe máy thì chỉ cần thêm động tác khóa cổ, còn xe đạp thì... cứ việc để đấy và chưa hề xảy ra chuyện mất mát.

Với mức phí tham gia chợ là 150.000 đồng/bàn để chi trả các sinh hoạt phí, thuê mướn hàng tuần, đảm bảo hoạt động của phiên chợ, giờ đây, chợ Tây còn thu hút được những gian hàng do người Việt Nam làm chủ.

Không chỉ hấp dẫn bởi sự đa dạng cũng như chất lượng các sản phẩm, đến với chợ Tây, khách mua hàng còn được hòa mình vào trong tiếng nhạc vui vẻ, sự nhiệt tình, niềm nở của những người bán hàng ngoại quốc. Đặc biệt hơn cả, chợ Tây còn là nơi giao lưu, gặp gỡ bạn bè, người quen và góp phần giúp người Việt Nam hiểu thêm nhiều nét văn hóa của người nước ngoài.


Quầy hàng bánh ngọt mang phong cách Pháp của bác Gerald Gestel luôn thu hút đông khách.

Bạn Hoàng Nhật Minh, sinh viên trường ĐH Thủy Lợi cho biết: “Mình rất thích phiên chợ tây này, không chỉ bởi những sản phẩm hay mà tại đây mình còn có cơ hội trau dồi vốn kiến thức ngoại ngữ thông qua việc trao đổi và nói chuyện với mọi người. Ngoài ra, tại đây, mình còn có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món ăn nước ngoài do chính người nước ngoài chế biến”.

Với không khí vui tươi cùng các mặt hàng đa dạng của Việt Nam, việc duy trì và mở rộng phiên chợ Tây này sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu về sản phẩm chất lượng cao, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận

Các đơn vị hợp tác: