Nghĩ về cách một khách sạn ở Nha Trang phản đối Trung Quốc...

Khách sạn ba sao Olympic tại số 6 – 8, Phan Bội Châu, Nha Trang vừa treo biển thông báo: “Không phục vụ khách Trung Quốc trừ khi Chính phủ của các bạn đưa giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển Việt Nam”...
 

 

... Tôi nghĩ, đó là một hành động dũng cảm, thể hiện lòng yêu nước và tinh thần dân tộc sâu sắc. Nói dũng cảm vì giữa thời buổi kinh doanh gặp nhiều khó khăn như hiện nay, chèo kéo được khách hàng đã là khó, đằng này lại thẳng thừng từ chối. Giám đốc điều hành khách sạn đã dám hi sinh quyền lợi riêng vì dân tộc. Đó là biểu hiện của tinh thần yêu nước cao cả: Tổ quốc trên hết!

 

Sẽ có người phản đối việc làm này của khách sạn Olympic và lo sợ những hành động như thế sẽ gia tăng sự bất đồng đối với người Trung Quốc (TQ). Tôi lại nghĩ khác, vị giám đốc trẻ tuổi của khách sạn này đã gửi một thông điệp rõ ràng: chúng tôi không tiếp các vị bởi chúng tôi muốn tỏ hành động chính nghĩa. Đó là phản đối chính phủ các vị ngang ngược xâm phạm chủ quyền của đất nước chúng tôi, chứ chúng tôi không ghét bỏ, kì thị người dân TQ.

 

Chúng ta yêu hòa bình và tôn trọng hòa hiếu với các dân tộc, trong đó có người láng giềng TQ. Nhưng bao nhiêu năm qua, thử hỏi họ đã đáp ứng lại thiện chí tốt đẹp ấy của VN như thế nào?

 

Trên đất liền, đã xuất hiện bao phương cách mà ai cũng thấy rõ là chỉ tìm cách phá hoại nền kinh tế, môi trường sống của ta như:  thu mua râu ngô non, móng trâu bò, rễ sim, lá khoai lang, rễ tiêu… Phía họ cũng luôn gây khó dễ cho sản phẩm hàng hóa của ta xuất khẩu sang TQ bằng cách “đánh” vào các sản phẩm nông nghiệp vốn dễ bị tổn hại nhất. Năm nào cũng vậy, cứ lặp đi lặp lại chuyện hàng ngàn tấn dưa hấu, vải thiều, trái cây các loại bị hư hỏng, bán đổ bán tháo vì phải phơi nắng phơi sương nơi cửa khẩu chờ thông quan. Hậu quả là hàng vạn nông dân ở các vùng sản xuất chuyên canh của ta rơi vào cảnh trắng tay.

 

Rồi lại tới việc các loại hóa chất và các sản phẩm hàng hóa chứa hóa chất độc hại từ phía TQ tràn lan sang VN. Mới đây nhất, cơ quan chức năng đã phát hiện một doanh nghiệp tàng trữ khối lượng lớn chất kích thích giá đỗ nảy mầm có xuất xứ từ TQ, vốn đã bị Bộ Y tế nghiêm cấm vì có hại cho sức khỏe người tiêu dùng...

 

Trên biển, họ luôn luôn tìm cách gây khó dễ, cản trở ức hiếp tàu cá của ngư dân ta. Họ đập phá, hủy hoại tàu thuyền, ngư cụ, cướp không hải sản tàu ta đánh bắt được. Họ cản trở tàu công vụ ta thực thi nhiệm vụ trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN. Họ cướp ngư trường của ta…

 

Nghiêm trọng hơn, từ ngày 1/5, họ hạ đặt giàn khoan HD 981 và kéo theo hàng chục máy bay, tàu hộ vệ, tàu quân sự gây hấn xâm chiếm, vào sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của VN.  Hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế và chủ quyền nước khác ấy của TQ đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ của dư luận trong nước và thế giới.

 

Lòng yêu nước và tự tôn dân tộc vốn thường trực trong tâm can mọi người dân nước Việt, bấy lâu nay thường phải nén xuống vì thiện chí gìn giữ tình hữu nghị Việt – Trung, giờ được dịp bùng lên mạnh mẽ. Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam… hàng vạn người dân đã xuống đường trong ngày 11/5 vừa qua để biểu lộ tinh thần yêu nước và quyết tâm bảo vệ Đất Nước.

 

Kiều bào ta ở nước ngoài cũng đang từng giờ từng phút hướng về Tổ quốc, rầm rộ xuống đường phản đối kịch liệt nhà cầm quyền TQ xâm phạm chủ quyền biển đảo của VN.

 

Bài phát biểu của Thủ tướng tại  Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 ở Myanmar ngày 11/5 tỏ rõ thái độ và thiện chí của VN trước hành động khiêu khích nghiêm trọng của TQ. Quan điểm của người đứng đầu Chính phủ ta được nhân dân cả nước, kiều bào ở nước ngoài đồng tình ủng hộ và dư luận quốc tế tán thành.

 

Chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là thiêng liêng. Chúng ta yêu chuộng hòa bình và tôn trọng tình hữu nghị với nhân dân TQ. Nhưng nếu cần, chúng ta sẵn sàng hi sinh xương máu để bảo vệ từng tấc đất và biển mà ông cha đã để lại cho con cháu từ ngàn đời nay.

 

Lúc này hơn lúc nào hết, mỗi người dân VN, bất kể là ai hãy đặt quyền lợi Tổ quốc lên trên hết. Hãy cùng đoàn kết một lòng, hướng về biển đảo, hướng về các chiến sĩ đang ngày đêm đối mặt với bao gian khổ hiểm nguy. Chúng ta cùng chung tay tiếp thêm sức mạnh để các anh chắc thêm tay súng, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng với những kẻ xâm lấn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Đất Nước.

 

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận

Các đơn vị hợp tác: